The 33 ( 33 ใต้นรก 200 ชั้น ) ภาพยนตร์เอาชีวิตรอดปี 2015

The 33 ผู้ชายติดอยู่ใต้ดิน 2,300 ฟุตหลังจากเหมืองถล่มในทะเลทรายอัลตากามา ประเทศชิลี พวกเขาหาที่หลบภัยในพื้นที่ที่เรียกว่า ‘The Refuge‘ ซึ่งจัดเก็บเสบียงอาหารฉุกเฉิน หัวหน้ากลุ่ม มาริโอ (อันโตนิโอ บันเดราส) ดูแลสถานการณ์และทำให้คนของเขาเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกัน จากการยืดเวลาอาหารสามวันเป็นสัปดาห์และควบคุมความขัดแย้ง เขายังคงรักษาสภาพที่เป็นอยู่ในช่วงเวลาที่สิ้นหวัง เมื่อบริษัทเหมืองแร่ล้มเหลวในการรับผิดชอบเหตุ รัฐบาลชิลีจึงเข้าแทรกแซงเพื่อช่วยเหลือชายเหล่านี้

The 33 ค้นพบแรงบันดาลใจในเรื่องราวในท้องถิ่นที่อุบัติเหตุในเหมืองชิลีซึ่งกลายเป็นปรากฏการณ์ระดับโลก ความเจ็บปวดของชายเหล่านี้ที่ติดอยู่ในเหมืองที่พังทลายทำให้เกิดเรื่องราวโลดโผนที่ร่ายมนตร์อารมณ์ต่างๆ ตั้งแต่ความกลัว ความปวดร้าว ความเจ็บปวด ไปจนถึงความศรัทธาและความหวัง ผู้อำนวยการ Patricia Riggen ได้รับประโยชน์อย่างมากจากวัสดุที่เคลื่อนที่ได้ อย่างไรก็ตาม เป็นเรื่องน่าขันที่ภาพยนตร์เกี่ยวกับการขุดไม่สามารถขุดลึกได้มากพอ มีเพียงไม่กี่คนจาก 33 คนเท่านั้นที่มีเนื้อหาครบถ้วน ‘การทดสอบ’ เป็นคำกว้างๆ ที่นักเล่าเรื่องไม่เคยวิเคราะห์อย่างละเอียด ผู้กำกับพูดเกินจริงเรื่อง

The 33

สิ่งที่ช่วยประกันตัวภาพยนตร์เรื่องนี้จากความผิดพลาดที่ยุ่งยากเหล่านี้คือการแสดงที่แข็งแกร่ง Banderas เป็น Mario อันดับหนึ่ง มีฉากมหัศจรรย์ที่เขาสร้างแรงบันดาลใจให้คนของเขาด้วยการคำรามอย่างเด่นชัด – “เราจะออกไปจากที่นี่ พวกเราทั้ง 33 คน!’ นักแสดงอีกคนเดียวที่โดดเด่นคือ Juliette Binoche ที่แสดงภาพผู้หญิงที่ต่อสู้กับเจ้าหน้าที่อย่างจริงจังเพื่อเร่งการดำเนินการช่วยเหลือ ผู้กำกับกดทุกปุ่มเพื่อกระตุ้นอารมณ์ของผู้ชม แต่เรื่องราวจะย่ออยู่ที่จุดไคลแม็กซ์เท่านั้น หลังจากที่เจ้าหน้าที่จัดการติดต่อกับชายที่ติดอยู่ได้ ประเด็นก็คลี่คลาย

คำว่า ‘พระเจ้าสถิตอยู่กับเรา‘ ที่เขียนไว้บนกำแพงโดยที่ชาย 33 คนเหล่านี้ถูกขังอยู่นั้นให้มุมมองบางอย่าง และชัยชนะของจิตวิญญาณมนุษย์ที่ไม่ย่อท้อช่วยบรรเทาความรู้สึกเชิงลบได้มากมาย นี่เป็นชีวประวัติธรรมดาที่มีหัวใจอยู่ในสถานที่ที่เหมาะสม แต่ไม่ได้มอบสิ่งที่พิเศษ